2 tháng: Kim ngạch xuất khẩu xi măng sang Trung Quốc giảm 98% so với năm 2022

2 tháng: Kim ngạch xuất khẩu xi măng sang Trung Quốc giảm 98% so với năm 2022

22/03/2023 / Tin trong ngành

2 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng sang thị trường Trung Quốc ảm đạm do thị trường bất động sản nước này vẫn chưa hồi phục hoàn toàn.


Trong thương mại hàng hóa, Trung Quốc luôn là đối tác quan trọng của Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng vật liệu xây dựng. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 2 tháng đầu năm, xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc đạt 7,4 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm khoảng 15% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam.


Dữ liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy 2 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu xi măng sang Trung Quốc chỉ đạt 3,4 triệu USD, giảm 98% so với cùng kỳ năm 2022. Trong cơ cấu thị trường, tỷ trọng xuất khẩu xi măng sang Trung Quốc lao dốc xuống còn 1,6%, trong khi 2 tháng đầu năm 2022 con số này ở mức 48%.

Trao đổi với ông Nguyễn Quang Cung, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho rằng xuất khẩu xi măng và clinker năm 2023 sẽ tiếp tục khó khăn khi nhu cầu xây dựng của thị trường chính là Trung Quốc vẫn ảm đạm. Trong bối cảnh giá clinker xuất khẩu không tăng, lại phải gánh thêm thuế sẽ làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp, ông Cung nói.


2 tháng đầu năm nay, lượng xuất khẩu xi măng và clinker của các doanh nghiệp Nhà nước và FDI gần như bằng 0, chỉ có một vài doanh nghiệp tư nhân xuất đi được một lượng rất nhỏ. Bên cạnh đó, việc tăng thuế xuất khẩu với mặt hàng clinker từ 5% lên 10% từ ngày 1/1/2023 cũng đang khiến doanh nghiệp điêu đứng vì giá bán không đủ bù đắp cho chi phí sản xuất và thuế. 

Thị trường bất động sản của Trung Quốc ảm đạm không chỉ kéo theo sự chững lại của xuất khẩu xi măng, mà còn cả mặt hàng sắt thép. Số liệu cho thấy 2 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu sắt thép sang Trung Quốc chỉ đạt 1,4 triệu USD, giảm 94% so với cùng kỳ năm 2022.

Tại báo cáo ngành Thép mới đây, Công ty Chứng khoán Mirae Asset nhận định Trung Quốc mở cửa lại nền kinh tế vẫn khó có khả năng kéo sự hồi phục của ngành Thép Việt Nam bởi chính nước này vẫn đang trong cuộc khủng hoảng bất động sản. Trong khi đó ở thị trường châu Âu và Mỹ vẫn đang quay cuồng với lạm phát. Do vậy, Mirae Asset dự báo sản lượng xuất khẩu thép của Việt Nam năm 2023 dự kiến đạt 5 triệu tấn, giảm 16% so với năm 2022.

Nguồn: ximang.vn
Hỗ trợ online

Hỗ trợ trực tuyến