Hà Nội: Nhanh chóng thành lập “Tổ An toàn COVID-19” tại các Doanh nghiệp

Hà Nội: Nhanh chóng thành lập “Tổ An toàn COVID-19” tại các Doanh nghiệp

26/05/2021 / Tin công ty

Ngày 18/05, UBND Quận Long Biên đã có Công văn hỏa tốc gửi Liên đoàn Lao động Quận, Chi cục Thuế,  UBND các phường, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn các Khu công nghiệp về việc thành lập “Tổ An toàn COVID-19” tại các Doanh nghiệp trên địa bàn Quận.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến hết sức phức tạp và đang bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Trên địa bàn Quận Long Biên đã xuất hiện nhiều trường hợp bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Một số tòa nhà, khu vực... đã bị phong tỏa, nhiều cá nhân đã bị cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Trước tình hình đó, nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động trên địa bàn Quận tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Quận Long Biên đề nghị các Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp với chính quyền đồng cấp hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập Bộ phận phòng, chống dịch bệnh COVID-19, gọi tắt là “Tổ An toàn COVID-19”.

Theo chủ trương của UBND Quận, Công ty Cổ phần Thiết bị nặng Junjin Việt Nam đã nhanh chóng thành lập “Tổ An toàn COVID-19” gồm 05 người.

Nhiệm vụ của “Tổ An toàn COVID-19” là tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc. Theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Phát hiện nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và Quy chế của doanh nghiệp. Báo cáo kịp thời cho lãnh đạo quản lý, Công đoàn cơ sở và bộ phận Y tế của doanh nghiệp khi phát hiện trường hợp công nhân lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết các trường hợp F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi doanh nghiệp có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; kiến nghị với người có trách nhiệm, cán bộ Công đoàn đảm bảo các biện pháp, phương tiện, vật tư trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

“Tổ An toàn COVID-19” được tập huấn, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại nơi làm việc; được dành một phần thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày vẫn được hưởng lương để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, căn cứ vào tình hình thực tế tại đơn vị, Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động xem xét có các hình thức bồi dưỡng, hỗ trợ về vật chất, khen thưởng động viên kịp thời, khuyến khích “Tổ An toàn COVID-19" tại doanh nghiệp hoạt động tích cực và có hiệu quả; được quyền yêu cầu người lao động dừng làm việc, thực hiện ngay các biện pháp khai báo, cách ly khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.../.

Hỗ trợ online

Hỗ trợ trực tuyến