Ngành xi măng kỳ vọng phục hồi nhờ nhu cầu từ đầu tư cơ sở hạ tầng

Ngành xi măng kỳ vọng phục hồi nhờ nhu cầu từ đầu tư cơ sở hạ tầng

03/09/2020 / Tin trong ngành

Theo báo cáo của Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) ngành xi măng sẽ không có thay đổi cấu trúc thị trường đặc biệt sau dịch Covid-19.

Ngành xi măng sẽ không có thay đổi cấu trúc thị trường đặc biệt sau dịch Covid-19. Được biết, mức tiêu thụ xi măng trong nước giảm 12% so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm 2020 do hoạt động xây dựng chững lại. Tuy nhiên, nhu cầu đã phục hồi vào quý 2 khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Sản lượng trong nước giảm với mức thấp hơn là -7% so với cùng kỳ trong quý 2/2020, tốt hơn khi so với mức giảm 18% trong quý 1/2020.Sản lượng xuất khẩu duy trì tốc độ tăng trưởng nhờ nhu cầu của Trung Quốc: Kênh xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ hơn, với sản lượng tăng 24% so với cùng kỳ trong quý 2/2020 sau khi giảm 10% so với cùng kỳ trong quý 1/2020. Điều này được thúc đẩy nhờ nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng của Trung Quốc. Do đó, tổng sản lượng xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng 6% so với cùng kỳ, trong đó sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 35% so với cùng kỳ, và chiếm 52% tổng sản lượng xuất khẩu.

Triển vọng 6 tháng cuối năm 2020, SSI Research ước tính nhu cầu trong nước trong nửa cuối năm 2020 sẽ phục hồi 3% so với cùng kỳ, nhờ đẩy mạnh đầu tư công. Đáng chú ý, Xi măng Hà Tiên, Công ty xi măng hàng đầu trong nước, đạt mức tăng trưởng 6% về lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm. SSI Research tiếp tục cho rằng việc cải thiện biên lợi nhuận gộp trong ngành này sẽ tiếp tục diễn ra, được hưởng lợi từ giá than đầu vào giảm, cũng như các biện pháp cắt giảm tích cực.

Trong năm 2021 SSI Research cho rằng nhu cầu có thể phục hồi 3 - 5% từ mức thấp trong năm 2020 do sự phục hồi của nền kinh tế vĩ mô, và hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng.

                                                                                                                   Nguồn: ximang.vn

Hỗ trợ online

Hỗ trợ trực tuyến