Nhu cầu thị trường xi măng Trung Quốc có thể phục hồi vào nửa cuối năm

Nhu cầu thị trường xi măng Trung Quốc có thể phục hồi vào nửa cuối năm

14/07/2023 / Tin trong ngành

Với tốc độ tăng trưởng của ngành bất động sản nhanh, khi sự tắc nghẽn đầu tư và tài chính của các dự án cơ sở hạ tầng được mở rộng hơn, việc xây dựng cơ sở hạ tầng vào năm 2023 sẽ trở thành một trong những động lực quan trọng để hỗ trợ nền kinh tế và việc xây dựng cơ sở hạ tầng dự kiến sẽ tiếp tục duy trì tốc độ phát triển nhanh.

Tháng 6 là thời điểm Trung Quốc bắt đầu bước vào mùa mưa, do vậy ngành Xi măng nước này cũng bước vào đợt bán hàng trái vụ. Điều này càng làm tăng áp lực giảm giá bán xi măng, có khu vực giá xi măng đã xuống dưới mức chi phí của doanh nghiệp. Nhu cầu xi măng giảm là yếu tố chính ảnh hưởng đến việc giá xi măng tiếp tục giảm trong thời gian tới. Bên cạnh đó một số doanh nghiệp lao vào cuộc chiến giá cả nhằm giành giật thị trường khiến giá xi măng càng tiếp tục giảm.

Xi măng rớt giá

Sau Tết Nguyên đán, giá xi măng trong nước đã tăng trở lại dưới tác động của nhiều yếu tố như nhu cầu tăng và áp lực chi phí phòng hộ của doanh nghiệp. Tuy nhiên lượng tồn kho cao vẫn là thực tế mà ngành xi măng lúc bấy giờ phải đối mặt.

Trong tháng 5, để đối phó với mùa mưa vào tháng 6 và mức tiêu thụ điện cao điểm vào mùa hè, các doanh nghiệp sản xuất xi măng tại một số tỉnh của Trung Quốc đã hạ giá bán xi măng trước. Theo dữ liệu thị trường của Mạng lưới Xi măng Trung Quốc, giá xi măng rời P.O42.5 bình quân vào tháng 5 năm là 397,98 NDT/tấn và giá xi măng rời P.O42.5 bình quân trong tháng 4 là 420,42 NDT/tấn, giảm hơn 20 NDT/tấn so với tháng trước.

Sau khi bước sang tháng 6, xu hướng giá xi măng vẫn giảm. Theo Trung tâm thông tin mạng xi măng Trung Quốc cho thấy, khu vực miền Trung và miền Nam Trung Quốc có mưa nhiều, giá giảm 2,78%; lượng xi măng bán ra ở khu vực tây nam giảm và giá xi măng giảm 2,15%; nhu cầu ở Đông Bắc Trung Quốc yếu và giá xi măng giảm 1,38%; khu vực Tây Bắc nhìn chung ổn định, giá xi măng giảm nhẹ 0,06%; tại một số khu vực phía Bắc Trung Quốc, các lò đóng cửa xen kẽ tăng cao và giá tăng nhẹ 0,11%.

Theo Wang Qi, nhà phân tích ngành Xi măng tại Zhuo Chuang Information, cho rằng nguyên nhân sâu xa của đợt giảm giá xi măng này là do nhu cầu kém. Bởi ngay cả khi dư thừa năng lực sản xuất xi măng, miễn là nhu cầu tiếp tục tăng thì những kỳ vọng lạc quan sẽ không khiến giá giảm quá nhiều. Tổng công suất sản xuất xi măng hiện đang bị thu hẹp, nhưng trong trường hợp nhu cầu tiếp tục yếu, ngay cả khi các nhà sản xuất hiện tại đang cạnh tranh, áp lực cung và cầu đối với các doanh nghiệp xi măng vẫn rất lớn.

Thêm nhiều doanh nghiệp sản xuất chao đảo

Đánh giá hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp xi măng niêm yết trong năm qua nhìn chung đếu không đạt yêu cầu. Quý I năm 2023, hiệu quả hoạt động của hầu hết các doanh nghiệp xi măng niêm yết cũng sụt giảm.
 

Ví dụ: Xi măng Jidong đạt doanh thu là 5,184 tỷ NDT, tăng 4,35% so với cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận ròng là -792 NDT, giảm 239,76% so với cùng kỳ năm trước; Xi măng Conch đạt doanh thu là 31,37 tỷ NDT và lợi nhuận ròng là 2,551 tỷ nhân dân tệ, tăng 23,18% so với cùng kỳ năm ngoái; Xi măng Phúc Kiến đạt doanh thu là 447 triệu NDT và lợi nhuận ròng là -101 triệu NDT, giảm so với cùng kỳ năm ngoái lần lượt là -13,16% và -107,48%; Xi măng Thượng Phong đạt doanh thu và lợi nhuận ròng lần lượt là 1,39 tỷ NDT và 173 triệu NDT, tăng lần lượt là -7,02% và -49,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khi nhu cầu thị trường tiếp tục suy yếu và giá xi măng tiếp tục giảm, ngày càng nhiều công ty xi măng trong khu vực bắt đầu triển khai sản xuất so le. Li Kunming cho biết từ tháng 1 đến tháng 4, lợi nhuận của ngành xi măng là khoảng 5,4 tỷ NDT. Dự đoán quý II, lợi nhuận của ngành vẫn ở mức thấp và sẽ thu hẹp so với quý I.

Nửa cuối năm có thể mở ra một bước ngoặt

Về thị trường xi măng năm 2023, Tập đoàn Tapai đã tuyên bố trong báo cáo thường niên năm 2022 rằng ngành bất động sản sẽ tiếp tục phục hồi vào năm 2023 và dự kiến sẽ chạm đáy và ổn định. Với tốc độ tăng trưởng nhanh, khi sự tắc nghẽn đầu tư và tài chính của các dự án cơ sở hạ tầng được mở rộng hơn, việc xây dựng cơ sở hạ tầng vào năm 2023 sẽ trở thành một trong những động lực quan trọng để hỗ trợ nền kinh tế và việc xây dựng cơ sở hạ tầng dự kiến sẽ tiếp tục duy trì tốc độ phát triển nhanh. Dự kiến nhu cầu xi măng cả năm 2023 sẽ không đổi hoặc giảm nhẹ, tốc độ tăng nhu cầu thể hiện đặc điểm thấp trước cao sau, yếu trước mạnh sau.

Xi măng Jidong tin vào báo cáo thường niên rằng ngành bất động sản dự kiến sẽ chạm đáy và ổn định vào năm 2023. Dự kiến sự sụt giảm hàng năm về diện tích xây dựng mới và hoàn thiện sẽ thu hẹp, nhưng xu hướng giảm chung của bất động sản sẽ tiếp tục. Dự kiến, nhu cầu xi măng năm 2023 về cơ bản sẽ giống như năm 2022, nhu cầu sẽ thấp ở đầu và cao ở cuối.

Wang Qi cho rằng, ban đầu kỳ vọng lạc quan của chúng tôi là vào tháng 8 và tháng 9 năm nay, khi thị trường bất động sản khởi sắc và bước vào mùa xây dựng cao điểm, nhu cầu về xi măng sẽ phản ánh ngành công nghiệp xi măng liệu có tăng trưởng như mong đợi hay không.

Dongguan Securities cho biết trong báo cáo nghiên cứu rằng về phía cung, một số nhà sản xuất đã hoàn thành chỉ tiêu sản xuất cao điểm trong quý II và sản lượng xi măng có thể tăng; về phía chi phí, giá thị trường than nhiệt tiếp tục giảm vàsdự kiến sẽ giảm trong năm nay. Trong trung và dài hạn, ngành Xi măng đã thoát khỏi đáy của sự bùng nổ, chính sách cung cầu bất động sản đang diễn ra sôi nổi, đầu tư cơ sở hạ tầng duy trì tốc độ tăng trưởng cao và dự kiến sẽ mở ra sự phục hồi trong nửa cuối năm.

Nguồn: ximang.vn
Hỗ trợ online

Hỗ trợ trực tuyến