Phát triển bền vững là nhiệm vụ hàng đầu của Tập đoàn Xi măng The Vissai

Phát triển bền vững là nhiệm vụ hàng đầu của Tập đoàn Xi măng The Vissai

29/06/2021 / Tin trong ngành

Khái niệm về phát triển bền vững ngành xi măng được biết đến lần đầu trên Thế giới vào năm 1999 và đã được xây dựng thành Chương trình hành động Phát triển bền vững, công bố vào ngày 3/07/2002. Ngành xi măng Việt Nam cũng hướng tới mục tiêu phát triển bền vững; áp dụng khoa học công nghệ mới trong sản xuất xi măng; tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính.


Nhà máy Xi măng Sông Lam.

Từ những ngày đầu xây dựng Tập đoàn Xi măng The Vissai đã đặt trọng tâm phát triển bền xuyên suốt quá trình hình thành, phát triển. Các nhà máy thuộc Tập đoàn Xi măng The Vissai luôn áp dụng công nghệ và thiết bị hiện đại của Cộng hòa Liên bang Đức và Nhật Bản để cho ra các sản phẩm tiêu chuẩn chất lượng đồng thời đảm bảo các yếu tố về môi trường và con người.

Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch Phát triển ngành công nghiệp xi măng giai đoạn 2011 - 2020 và định hướng đến năm 2030. Đối với các dự án xi măng đầu tư mới có công suất lò nung từ 2.500 tấn clinker/ngày trở lên phải đầu tư hệ thống thiết bị tận dụng nhiệt khí thải để phát điện.

Nắm bắt được định hướng đó, Tập đoàn Xi măng The Vissai đã tiến hành ký kết dự án Zebra về tối ưu hóa hoạt động sản xuất xi măng với Công ty LafargeHolcim Việt Nam (tiền thân là TNHH Holcim Việt Nam), từ đó áp dụng đồng thời cho các nhà máy xi măng thuộc Tập đoàn (Công ty CP Vissai Ninh Bình, Công ty CP Vissai Hà Nam, Công ty CP Xi măng Đồng Bành, Công ty CP Xi măng Sông Lam và Công ty CP Xi măng Sông Lam 2) nhằm đảm bảo mục tiêu tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm năng lượng, sử dụng tối đa phế thải công nghiệp, nông nghiệp làm nguyên nhiên liệu, phụ gia cho quá trình sản xuất, bảo vệ môi trường, giảm phát thải nhà kính.

Đến nay, 11 dây chuyền sản xuất của Tập đoàn Xi măng The Vissai đã áp dụng công nghệ tận dụng nhiệt dư khí thải đưa vào sản xuất, bên cạnh việc lắp đặt trạm quan trắc môi trường tự động nhằm kiểm soát thành phần ô nhiễm, khói bụi trong khí thải luôn ở mức cho phép. 

Với vai trò là một trong những đơn vị sản xuất xi măng có công suất lớn trong khối doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam đồng thời là Công ty có sản lượng xuất khẩu xi măng đứng đầu, Tập đoàn Xi măng The Vissai luôn nêu cao quyết tâm phát triển ngành các sản phẩm vật liệu xây dựng “xanh”, chủ động đưa vào đóng gói bằng bao bì giấy nhập khẩu từ Công ty Billerudkorsnas Thụy Điển, điều chỉnh lượng CO2 trong sản xuất từ sớm. 

Tháng 8/2019, Tập đoàn Xi măng The Vissai là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thành công xuất khẩu xi măng sang thị trường có yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật chất lượng khắt khe nhất Thế giới là nước Mỹ. Thông qua việc theo sát và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật chất lượng quốc tế, Tập đoàn xi măng The Vissai đã ứng dụng để tối ưu hóa các sản phẩm xi măng tiêu thụ nội địa với các thương hiệu The Vissai, Hocement và Sông Lam.

Với những doanh nghiệp luôn mục tiêu phát triển bền vững là nhiệm vụ hàng đầu như Tập đoàn Xi măng The Vissai, tương lai trong thời gian không xa, mục tiêu chuyển màu của ngành xi măng Việt Nam từ xám thành xanh sẽ sớm thành hiện thực.
 
Nguồn: ximang.vn (TH/ VOV)
Hỗ trợ online

Hỗ trợ trực tuyến