Philippines ra lệnh áp thuế mới đối với xi măng Việt Nam

Philippines ra lệnh áp thuế mới đối với xi măng Việt Nam

20/10/2022 / Tin trong ngành

Ủy ban Thuế quan (TC) Philippines đã ra lệnh áp dụng mức thuế mới đối với xi măng Việt Nam nhập khẩu trong thời hạn 5 năm đến năm 2027. 


Theo báo Manila Bulletin cho biết, Ủy ban Thuế quan (TC) tại Philippines đã từ chối lời kêu gọi của các nhà sản xuất xi măng trong nước về việc gia hạn thuế Hải quan đối với xi măng nhập khẩu. Trong khi thuế Hải quan 3 năm được thiết kế để bảo vệ ngành công nghiệp địa phương khỏi hàng nhập khẩu sẽ hết hiệu lực vào tháng 10 năm 2022. 

Mặc dù Hiệp hội các nhà sản xuất xi măng của Philippines (CeMAP) đã đệ đơn yêu cầu TC gia hạn thuế quan nhưng yêu cầu đã bị từ chối vì TC nhận thấy rằng việc nhập khẩu xi măng poóc lăng thông thường (OPC) và xi măng hỗn hợp từ Việt Nam không ảnh hưởng đến ngành xi măng trong nước hiện nay. Tuy nhiên, TC cũng nhận thấy mối đe dọa gây tổn thương về vật chất là sắp xảy ra. Điều này là do nguồn cung xi măng dồi dào của Việt Nam có thể giúp nước này tăng nhanh xuất khẩu. 

Theo đó, với đề nghị của TC, Bộ Công Thương Philippines sẽ sớm thay thế mức thuế tạm thời 2,7 - 32% được áp dụng vào tháng 12 năm 2021. Trước đó, sự cạnh tranh mạnh mẽ tại thị trường này đã ngăn cản các biện pháp gây tăng giá xi măng. Nhưng trước tình hình này, các chuyên gia cho rằng các biện pháp đề xuất của TC sẽ dẫn đến việc tăng giá các sản phẩm xi măng tại nước này.
Nguồn: ximang.vn (TH/ Globalcement)
Hỗ trợ online

Hỗ trợ trực tuyến