Số phận dự án Xi măng Thanh Sơn

Số phận dự án Xi măng Thanh Sơn

20/04/2021 / Tin trong ngành

Nằm trên một vị trí đắc địa tại xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, dự án nhà máy Xi măng Thanh Sơn mặc dù đã được khởi công xây dựng từ năm 2009, nhưng đến nay đã hơn 11 năm công trình này vẫn chưa hoàn thành và đã ngừng thi công.

Năm 2009, dự án nhà máy Xi măng Thanh Sơn có công suất thiết kế 2 triệu tấn/năm được chủ đầu tư khởi công với tổng số vốn là hơn 1.400 tỷ, với tổng diện tích thu hồi từ các hộ gia đình khoảng gần 40 ha. Đây  từng được kỳ vọng là “điểm sáng” về kinh tế ở cửa ngõ miền tây tỉnh Thanh Hóa nhưng hiện nay, tại công trường, đơn vị thi công mới thực hiện được hạng mục san lấp mặt bằng, khoan cọc nhồi và làm tường rào sau đó thì ngừng thi công và bỏ không từ đó đến nay. 


Chính quyền và người dân mong Nhà nước sớm thu hồi dự án để không lãng phí quý đất và đảm bảo an toàn giao thông cũng như phù hợp với quy hoạch củađịa phương.
 


Dự án ​nhà máy Xi măng Thanh Sơn.
Đại diện Công ty Cổ phần Xi măng Thanh Sơn, chủ đầu tư dự án cho biết, dự án ngừng thi công do thiếu vốn, hiện Công ty đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép tăng công suất nhà máy từ 2.500 tấn clinker/ngày lên 6.000 tấn clinker/ngày và được tiếp tục thực hiện dự án, nhưng việc có được tiếp tục thực hiện dự án hay không còn đang chờ tỉnh Thanh Hóa cho phép.

Ông Lê Phúc Hành, Chủ tịch UBND xã Thúy Sơn cho biết, lúc đầu theo đúng chủ trương của Nhà nước là xây dựng nhà máy xi măng, nhưng do dự án ngừng quá lâu nếu tiếp tục được triển khai sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị huyện Ngọc Lặc là trung tâm khu vực miền núi phía Tây của tỉnh Thanh Hóa. Về giao thông cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều vì trục đường đi qua nhà máy Xi măng Thanh Sơn là trục chính trung tâm của đô thị miền núi, nếu triển khai nhà máy sẽ có xe tải trọng lớn lưu thông.

Bên cạnh đó, nguyên liệu sản xuất sẽ được khai thác tại núi Sắt, đây là ngọn núi gắn liền với truyền tích của người Mường, nếu khai thác sẽ ảnh hưởng đến truyền tích này. Ngoài ra, bên trong dãy núi này còn có hang Bàn Bù là khu di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được công nhận là di tích cấp tỉnh. Tại đây đang xây dựng các điểm du lịch, vì thế khi phá dãy núi làm nguyên liệu sản xuất sẽ gây ảnh hưởng đến văn hóa, tâm linh của người Mường trên địa bàn.

UBND huyện Ngọc Lặc cũng đã chỉ đạo UBND xã Thúy Sơn tổ chức lấy ý kiến của các hộ dân thuộc 5 thôn quanh khu vực xây dựng nhà máy. Có 717 hộ tham gia đóng góp ý kiến thì có đến 715 hộ không đồng ý cho tiếp tục xây dựng nhà máy Xi măng Thanh Sơn tại đây. UBND huyện Ngọc Lặc đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa kiến nghị không xem xét điều chỉnh công suất nhà máy Xi măng Thanh Sơn và có hướng xử lý, thu hồi dự án, đồng thời thu hút đầu tư các dự án khác phù hợp với quy hoạch chung đô thị và cảnh quan khu vực này.

Hiện nay, Chính phủ và Bộ Xây dựng cũng không khuyến khích đầu tư các dự án xi măng đơn lẻ mà xu hướng sẽ thành lập các tổ hợp xi măng lớn, đủ sức cạnh tranh trong và ngoài nước. Bài học từ một số dự án xi măng nhỏ lẻ khác do các doanh nghiệp ít kinh nghiệm về kinh doanh xi măng vẫn còn đó và các dự án này đang trong quá trình tái cơ cấu quyết liệt để tồn tại.

Nguồn: ximang.vn (TH)
Hỗ trợ online

Hỗ trợ trực tuyến