Tập đoàn Xi măng The Vissai tích hợp giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn Xi măng The Vissai tích hợp giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

07/10/2021 / Tin trong ngành

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Nghệ An đặt ra mục tiêu tiết kiệm năng lượng từ 5 - 7% tổng tiêu thụ năng lượng. Các giải pháp phát triển khoa học công nghệ và sản xuất, kinh doanh đang được nhiều doanh nghiệp xi măng trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai trong quá trình sản xuất.


Là lĩnh vực tiêu tốn nhiều điện nên hầu hết các nhà máy xi măng đều ưu tiên lựa chọn công nghệ tiết kiệm điện năng. 

Thực hiện Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và các văn bản hướng dẫn, UBND tỉnh Nghệ An  đã ban hành Quyết định số 32 phê duyệt kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, chú trọng ứng dụng công nghệ mới, tích hợp các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong các cơ sở sản xuất công nghiệp, các đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn. Theo thống kê, lĩnh vực công nghiệp chiếm tới hơn 47% tổng tiêu thụ năng lượng.
 
Trong khi đó, tiềm năng tiết kiệm năng lượng có thể đạt từ 20 - 40%. Vì thế, dư địa cho tiết kiệm năng lượng cho các doanh nghiệp đang khá rộng. Hiện nay, để tiết kiệm chi phí sản xuất, nhiều nhà máy, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất xi măng đang áp dụng nhiều giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả giúp giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, tăng cạnh tranh trên thị trường. 

Điển hình như hệ thống phát điện nhiệt khí dư là giải pháp công nghệ mới tiên tiến của châu Âu được nhiều nước ứng dụng trong các ngành công nghiệp. Công nghệ này hiện tại cũng được Tập đoàn Xi măng The Vissai ứng dụng và lắp đặt đồng bộ với quá trình xây dựng nhà máy Xi măng Đô Lương và đã đi vào hoạt động ổn định từ năm 2016.

Hệ thống phát điện nhiệt khí dư hoạt động dựa trên nguyên lý thu nhiệt từ khí thải và khí dư của dây chuyền sản xuất clinker để lấy hơi nước chạy turbine máy phát và phát điện lên hệ thống lưới điện của nhà máy phục vụ quá trình sản xuất, góp phần làm giảm giá thành sản phẩm và bảo vệ môi trường. Khí thải và khí dư sau khi đi qua hệ thống phát điện khí dư sẽ sạch bụi và được làm nguội trước khi thải ra môi trường. Đây là giải pháp bảo vệ môi trường tốt nhất, hiện đại nhất trong công nghệ sản xuất xi măng hiện nay. Theo thống kê, mỗi năm hệ thống này sản suất được khoảng trên 100 triệu MWh cung cấp đến 40% lượng điện tiêu thụ của nhà máy Xi măng Đô Lương. 


Nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng đang được các nhà máy sản xuất xi măng ứng dụng hiệu quả. 

Cùng với hệ thống phát điện nhiệt khí dư, nhà máy Xi măng Đô Lương có hệ thống lọc bụi tĩnh điện rất hiện đại đạt hiệu suất lọc bụi đến 98,8% nên lượng bụi thoát ra môi trường gần như là không có. Lượng bụi thu hồi từ hệ thống phát điện nhiệt khí dư và lọc bụi tĩnh điện được đưa quay trở lại trong quá trình sản xuất giúp nhà máy tiết kiệm được chi phí sản xuất. Nhờ áp dụng đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện năng nên mỗi năm Công ty CP Xi măng Sông Lam tiết kiệm trên 19 tỷ đồng/năm. 

Ông Phan Xuân Khánh, Phó quản đốc phân xưởng, Công ty CP Xi măng Sông Lam chia sẻ, lượng điện phát ra trung bình mỗi ngày rất cao, trung bình khoảng 330Mw. Đối với hệ thống biến tần, nhờ áp dụng hệ thống quạt đã giảm được lượng điện tương đối. Chúng tôi cũng áp dụng chạy giờ thấp điểm, cao điểm phù hợp để giảm giá điện trung bình.

Có thể khẳng định, chương trình sử dụng tiết kiệm năng lượng có ý nghĩa quan trọng trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và vấn đề an toàn năng lượng quốc gia. Hoạt động này còn góp phần quan trọng hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường và an ninh năng lượng của quốc gia, chống biến đổi khí hậu một cách hiệu quả.

Nguồn: ximang.vn (TH/ Báo Nghệ An)
Hỗ trợ online

Hỗ trợ trực tuyến