Ủy ban Châu Âu sẽ đề xuất chính sách thuế mới về carbon đối với thép, xi măng và năng lượng

Ủy ban Châu Âu sẽ đề xuất chính sách thuế mới về carbon đối với thép, xi măng và năng lượng

04/06/2021 / Tin trong ngành

Liên minh châu Âu có kế hoạch áp đặt chi phí phát thải carbon đối với hàng hóa nhập khẩu bao gồm thép, xi măng và năng lượng.


Ủy ban Châu Âu sẽ đề xuất chính sách thuế mới về carbon vào ngày 14/7, một động thái được thiết kế để đặt các doanh nghiệp EU ngang hàng với các đối thủ cạnh tranh ở các quốc gia có chính sách về khí thải carbon yếu hơn so với các nước trong khối.

Trích dẫn bản dự thảo của đề xuất, Bloomberg báo cáo rằng thuế này sẽ được áp dụng toàn bộ từ năm 2026, sau một giai đoạn thử nghiệm từ năm 2023.

Chính sách sẽ áp dụng cho các mặt hàng như thép, xi măng, phân bón, nhôm và năng lượng, báo cáo cho biết. Các nhà nhập khẩu sẽ được yêu cầu mua chứng chỉ số, với mỗi chứng chỉ đại diện cho một tấn khí thải carbon dioxide từ hàng hóa nhập khẩu của họ.

Giá của chứng chỉ sẽ liên quan đến chi phí giấy phép trên thị trường carbon của EU, và dựa trên giá đấu giá trung bình của các cuộc đấu giá giấy phép carbon của EU mỗi tuần.

Mỗi năm, vào cuối tháng 5, các nhà nhập khẩu phải báo cáo lượng khí thải có trong hàng hóa mà họ nhập khẩu vào châu Âu trong năm trước đó, cộng với số lượng giấy chứng nhận thuế mà họ đã nộp.

Các nhà máy điện và cơ sở công nghiệp của EU phải mua giấy phép từ thị trường carbon của EU để bù đắp lượng khí thải của họ. Giá giấy phép đã tăng cao kỷ lục trong năm nay và hôm thứ Năm được giao dịch ở mức 52 Euro (~63,34 USD) cho mỗi tấn CO2.

Ủy ban đã nói rằng các quốc gia có tham vọng về chính sách khí hậu phù hợp với tham vọng của EU có thể tránh được rào cản phí này.

Nguồn: ximang.vn (TH)

Hỗ trợ online

Hỗ trợ trực tuyến