Xi măng Trung Quốc tiếp tục đà phục hồi

Xi măng Trung Quốc tiếp tục đà phục hồi

09/05/2023 / Tin trong ngành

Theo Hiệp hội Xi măng Trung Quốc, vào đầu tháng 4, do kỳ nghỉ lễ Thanh Minh và lượng mưa lớn, nhu cầu thị trường xi măng trong nước suy yếu đáng kể. Giá xi măng giảm nhẹ so với tháng trước. 


Vào giữa tháng 4, khi thời tiết được cải thiện, nhu cầu thị trường xi măng phục hồi, đà giảm giá so với tháng trước của giá xi măng trên thị trường cả nước được thu hẹp.

Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, trong quý I, sản lượng xi măng tích lũy ở khu vực Đồng bằng sông Dương Tử là 83,62 triệu tấn, chiếm khoảng 21% tổng sản lượng xi măng của cả nước. Trong số đó, sản lượng của Giang Tô, Chiết Giang và An Huy là 25,67 - 28,8 triệu tấn và sản lượng xi măng Thượng Hải là 868.000 tấn. So với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng xi măng của Giang Tô vẫn ổn định, sản lượng xi măng của Chiết Giang và An Huy tăng khoảng 2% đến 5%, cơ sở của Thượng Hải nhỏ, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Do ảnh hưởng của thời tiết (mưa) trước đó, nhu cầu ở hạ nguồn khu vực đồng bằng sông Dương Tử không ổn định và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như suy thoái thị trường bất động sản và thiếu vốn cho CSHT, nhu cầu xi măng nói chung đang ở mức yếu. Điều đó dẫn đến cú sốc giá nhẹ và đi xuống. Mức giảm giá từ giữa đến đầu tháng 4 là từ 10 - 30 NDT/tấn. 

Bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm giá xi măng ở Giang Tô và Chiết Giang, các doanh nghiệp xi măng ở các khu vực xung quanh cũng phải điều chỉnh. Giá xi măng tại Thượng Hải giảm nhẹ 10 - 20 NDT/tấn. Giá xi măng ở phía nam tỉnh Giang Tô giảm khiến Nam Kinh, Trấn Giang và các khu vực lân cận khác cũng theo xu hướng giảm, với mức giảm mức trung bình là 15 NDT/tấn.

Giá xi măng tại khu vực Suxichang đã giảm nhẹ hai đợt liên tiếp do tác động của xi măng nhập khẩu giá rẻ, mức giảm tích lũy lên tới 20-30 NDT/tấn. Giá xi măng tại các khu vực Hàng Châu - Jiahu, Shaoxing và Jinjianqu của tỉnh Chiết Giang đã giảm 10 NDT/tấn và việc giảm giá tại khu vực Jinjianqu chủ yếu do tác động của xi măng nước ngoài giá rẻ.

Các nhà máy nghiền và hệ thống phân phối cho các dự án ở khu vực Yongwentai đã hoạt động trở lại bình thường, nhưng giá xi măng vận chuyển đến cũng đã giảm 10 - 15 NDT/tấn trước và báo giá của các doanh nghiệp địa phương tạm thời ổn định. Giá xi măng ở Hợp Phì và An Huy ổn định; giá xi măng ở Vu Hồ và Tongling dọc theo sông ổn định; nhu cầu thị trường ở phía bắc An Huy ở mức trung bình, bị ảnh hưởng bởi tác động của xi măng giá rẻ nước ngoài, trong ngắn hạn.

Nhu cầu ở khu vực đồng bằng sông Dương Tử dự kiến sẽ cải thiện vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 này. Thời tiết đã cải thiện, các dự án xây dựng ở hạ lưu đã hoạt động trở lại, do đó nhu cầu về xi măng cũng tăng lên đáng kể. Đồng thời, các công ty xi măng trên thế giới đang tích cực thực hiện chương trình sản xuất cao điểm trong quý II, dự báo giá xi măng sẽ ổn định hoặc điều chỉnh nhẹ trong thời gian sau đó.

Các doanh nghiệp tỉnh Giang Tô đang đàm phán về việc sản xuất so le sản lượng cao điểm trong quý II, dự kiến tạm dừng sản xuất trong 20 ngày. Nếu suôn sẻ giá cả sẽ ổn định trong thời gian sau đó. Các doanh nghiệp xi măng ở khu vực Chiết Giang có kế hoạch thực hiện kế hoạch sản xuất xen kẽ trong 12 ngày từ tháng 4 đến tháng 5 và giá sẽ ổn định hoặc dao động nhẹ trong thời gian sau đó.
 
Nguồn: ximang.vn
Hỗ trợ online

Hỗ trợ trực tuyến