TCty Xi măng Việt Nam muốn tiếp tục hoàn thiện Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem

TCty Xi măng Việt Nam muốn tiếp tục hoàn thiện Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem

16/05/2023 / Tin trong ngành

Bộ Xây dựng vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) tiếp tục hoàn thiện Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem có diện tích đất xấp xỉ 8.500m2 để đưa vào kinh doanh, khai thác sau hơn 8 năm dừng triển khai xây dựng.Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem được triển khai theo Quyết định số 2208/QĐ-XMVN ngày 30/12/2011 của HĐTV Tổng Công ty và giấy chứng nhận đầu tư số 01121000884 do UBND TP. Hà Nội cấp năm 2010.

Dự án được đầu tư với tổng vốn đầu tư xây dựng sau điều chỉnh hơn 2.743 tỷ đồng, có quy mô 31 tầng nổi, 4 tầng hầm. Mục tiêu là xây dựng trụ sở làm việc của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam, các đơn vị thành viên, hội trường và trung tâm thương mại quảng bá sản phẩm.. Dự án đã được khởi công vào tháng 5/2011. Đến tháng 8/2015, đã hoàn thành phần thô công trình. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay dự án rơi vào cảnh bỏ hoang.

Để tránh lãng phí tài sản Nhà nước, trong giai đoạn 2016 - 2021, Vicem nhiều lần đề nghị Bộ Xây dựng cho phép lập phương án, tìm kiếm đối tác chuyển nhượng tòa tháp để hoàn vốn đầu tư. Bộ Xây dựng cũng báo cáo và được Thủ tướng chấp thuận cho Vicem chuyển nhượng dự án vào năm 2017.

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa chuyển nhượng được do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về pháp luật đầu tư, đất đai, việc sắp xếp, xử lý tài sản nhà đất thuộc doanh nghiệp Nhà nước. Hơn nữa, việc chuyển nhương dự án diễn ra trong giai đoạn thị trường bất động sản, đặc biệt phân khúc trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê gặp nhiều khó khăn, nên Vicem chưa thực hiện được.

Vicem đã nhiều lần có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng chấp thuận cho Tổng Công ty Xi măng Việt Nam tiếp tục đầu tư, hoàn thiện Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem. Sau khi được Thủ tướng chấp thuận, Vicem sẽ rà soát lại dự án cho phù hợp, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả và tuân thủ quy định pháp luật.

Để có cơ sở trình Thủ tướng xem xét, quyết định, mới đây Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi 4 bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường đề nghị cho ý kiến về những vấn đề liên quan đến Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem.

Nguồn: ximang.vn
Hỗ trợ online

Hỗ trợ trực tuyến